DPI Là Gì? DPI Được Sử Dụng Như Thế Nào Trong Máy In

DPI là gì? thuật toán dpi được ứng dụng trong nghành công nghiệp máy in như thế nào, để làm gì? sau đây hãy cùng suamayintainha24h tìm hiểu về thuật toán DPI là gì, DPI quan trọng như thế nào trong máy in nhé.

DPI là gì và nó được sử dụng như thế nào?

DPI, hay số chấm trên inch, là thước đo độ phân giải của tài liệu in hoặc bản quét kỹ thuật số. Mật độ chấm càng cao, độ phân giải của bản in hoặc bản quét càng cao. Thông thường, DPI là thước đo số điểm có thể được đặt trên một đường thẳng trên một inch hoặc 2,54 cm.

dpi là gì

DPI càng cao thì hình ảnh càng sắc nét. Hình ảnh có độ phân giải cao hơn cung cấp thêm thông tin cho máy in và thiết bị in. Bạn có thể nhận được nhiều chi tiết hơn và độ phân giải cao hơn từ hình ảnh có DPI cao hơn.

DPI thấp hơn sẽ tạo ra hình ảnh có ít điểm ảnh hơn khi in. Cho dù máy in của bạn mạnh đến đâu, hình ảnh có độ phân giải thấp sẽ không cung cấp đủ dữ liệu thô để tạo ra hình ảnh chất lượng cao. Mực sẽ loang ra trên trang, làm cho các cạnh trông mờ.

Tương tự, màn hình sẽ đo pixel trên inch, hoặc PPI, của màn hình video. Thông thường, máy in phải cung cấp DPI cao hơn để phù hợp với chất lượng màu và độ phân giải của PPI hiển thị video. Điều này là do phạm vi màu hạn chế trong lệnh in.

Tiêu chuẩn ngành in ấn và DPI

Hãy xem lại một vài tiêu chuẩn và hướng dẫn sử dụng DPI trong dịch vụ in ấn. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ cần một máy in hoặc dịch vụ in tốt hơn và có khả năng hơn để cung cấp đầu ra in chất lượng cao hơn và có độ phân giải cao.

tiêu chuẩn nghành in ấn và dpi

1. Hình ảnh độ phân giải thấp

Hình ảnh có độ phân giải thấp được coi là 150dpi trở xuống. Đối với bản in, 150dpi được coi là in chất lượng thấp, mặc dù 72dpi được coi là tiêu chuẩn cho web (đó là lý do tại sao không dễ in hình ảnh chất lượng trực tiếp từ web). Hình ảnh có độ phân giải thấp sẽ có hiện tượng nhòe và điểm ảnh sau khi in.

hình ảnh có độ phân giải thấp

Đối với mục đích kinh doanh, hình ảnh có độ phân giải thấp phù hợp để quét tài liệu văn bản và lưu trữ hồ sơ kỹ thuật số. Giao tiếp nội bộ văn phòng có thể được tái tạo với độ phân giải thấp, nhưng bất cứ thứ gì được sử dụng bên ngoài văn phòng phải cao hơn 150dpi. Rốt cuộc, chất lượng in ấn cần phải đại diện cho doanh nghiệp của bạn.

2. Hình ảnh độ phân giải trung bình

Hình ảnh có độ phân giải trung bình có từ 200dpi-300dpi. Tiêu chuẩn công nghiệp cho chất lượng hình ảnh và hình ảnh thường là 300dpi.

Đối với các doanh nghiệp, việc sản xuất một tài liệu bên ngoài như tài liệu quảng cáo, tập sách nhỏ hoặc tờ rơi cần 300dpi. Bạn có thể thoát khỏi 250dpi nếu bạn ít quan tâm đến chất lượng và độ phân giải của bản in.

hình ảnh có độ phân giải trung bình

Bất kỳ tài liệu tiếp thị hoặc tài sản thế chấp nào được tạo ra, tối thiểu phải là 300dpi. Tất cả các tập sách nhỏ, sách mỏng, báo cáo và phiếu bán hàng đều phải được in ở 250dpi-300dpi hoặc hơn.

Một nguyên tắc tốt cần tuân theo là khi nghi ngờ, hãy chọn dpi cao hơn cho tài liệu của bạn.

3. Hình ảnh độ phân giải cao

Hầu hết các doanh nghiệp coi 600dpi trở lên là hình ảnh hoặc bản in có độ phân giải cao . Hình ảnh có độ phân giải cao yêu cầu nhiều bộ nhớ hơn để lưu trữ và có thể mất nhiều thời gian hơn để quét.

Lưu trữ hình ảnh có độ phân giải cao có thể nhanh chóng lấp đầy ổ cứng hoặc máy chủ. Nhiều máy in để bàn không thể tái tạo hình ảnh chất lượng cao và độ phân giải cao. Các dịch vụ in chuyên nghiệp thường là giải pháp tốt nhất cho hình ảnh có độ phân giải cao.

hình ảnh có độ phân giải cao

Hãy nhớ rằng có lợi nhuận giảm dần khi tăng độ phân giải của hình ảnh. Bất kỳ bản in nào trên 1.200dpi sẽ mang lại những cải tiến mà thực tế không thể nhận thấy bằng mắt thường.

Bạn sẽ không thể thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa các tài liệu. Chỉ những nhiếp ảnh gia hoặc nghệ sĩ chuyên nghiệp với tác phẩm có độ chi tiết cao mới cần độ phân giải cao như vậy.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng in

DPI không phải là yếu tố duy nhất quyết định độ phân giải và chất lượng in. Thông thường, những yếu tố khác này có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến chất lượng và độ phân giải.

Ví dụ, đôi khi người dùng sẽ thay đổi độ phân giải của hình ảnh trong phần mềm như Photoshop. Điều này sẽ làm tăng DPI, nhưng nó sẽ không thay đổi hoặc tăng chất lượng của hình ảnh. Các pixel trong hình ảnh lớn hơn, dẫn đến hình ảnh có nhiều pixel, gần như không thể in được. Điều này được gọi là upsampling .

Máy in và mực được sử dụng trong máy in cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả in . Máy in tia laze sử dụng loại mực không chảy vào giấy, tạo ra hình ảnh sắc nét hơn. Máy in phun sẽ bị chảy mực, điều này có thể làm giảm sự xuất hiện của các điểm trên mỗi inch đối với tác phẩm in.

Ngoài ra, trong cấu tạo của máy in bạn không chỉ quan tâm tới DPI mà bộ nhớ máy in cũng rất quan trong, đây là tiêu chí không kém để bạn chọn cho mình chiếc máy in hoàn hảo.

Vậy bộ nhớ máy in là gì chúng ta cùng tham khảo thêm bài viết này nhé:

DPI là gì và nó có ý nghĩa gì đối với bạn

Lựa chọn các dịch vụ in DPI và công nghệ văn phòng phù hợp là điều quan trọng. Dấu chấm trên inch là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả và chi phí của dịch vụ in. Điều quan trọng là phải xác định các yêu cầu kinh doanh, mục đích của bạn và nhu cầu quét và in trước khi chọn chiếc máy in phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin liên hệ:
  • Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Thành Nam
  • Liên hệ:Thành Nam Printer
  • Phone:0936.546.564 - 024.6253.6458
  • Email:suamayintainha24h@gmail.com
  • Website:suamayintainha24h.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật phù hợp với công năng, công việc cũng như các dòng máy cho từng ban bệnh mà máy in của bạn gặp phải...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *