Máy In Phun Và Máy In Laser Sự Khác Biệt Giữa Chúng

Bạn đang phân vân giữa máy in laser và máy in phun, sự khác biệt giữa máy in phun và máy in laser này là như thế nào, nên mua máy in laser hay máy in phun. Rất nhiều câu hỏi về 2 loại máy này mà người dùng đang đặt ra, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu máy in laser và máy in phun là gì nhé.

Sự Khác Biệt Giữa Máy In Phun Và Máy In Laser

Sự khác biệt giữa 2 loại máy in này là:

* Máy in laser sử dụng mực bằng bột ( được gọi là bột mực) với số lượng in ấn nhiều và tiết kiệm bạn có thể chọn máy in này, máy in này chủ yếu được sử dụng cho văn phòng công ty. Mục đích sử dụng là in văn bản đen trắng.

* Máy in phun được sử dụng mực bằng nước, được dùng chủ yếu in ảnh màu và văn bản màu, chúng được dùng nhiều nhất là các cửa hàng in ấn, gia đình cá nhân có nhu cầu in màu. Dòng máy này không được bền và tiết kiệm bằng máy laser.

sự khác biệt giữa máy in phun và máy in laser

Máy in phun thường có thiết kế nhỏ hơn máy in laser, giá thành cũng rẻ hơn máy laser. Máy in phun thường sẽ linh hoạt hơn trong công việc in ấn vì chúng có thể in được file có màu, rất thuận tiện trong việc in file ảnh.

Nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi mua máy in phun, vì máy in phun giá rẻ lúc ban đầu bạn mua thì có giá thành thấp, nhưng khi hết mực số tiền để bạn thay mực cho dòng máy này sẽ ngang với bạn mua máy mới đấy nhé.

Máy in laser có thể đắt tiền hơn máy in phun nhưng chúng hoạt động bền bỉ hơn, tốc độ in cũng nhanh hơn. Quan trọng nhất là khi hết mực bạn thay thế cung thuận tiện và rẻ hơn rất nhiều.

Sau đây chúng ta hãy xem sét kỹ hơn về 2 dòng máy laser và máy in phun bên dưới để hiểu hơn về chúng nhé.

Máy in Laser là gì?

Máy in laser là loại máy in dùng để in văn bản từ thiết bị ngoại vi vào giấy, nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên tắc là dùng tia laser để chiếu lên bề mặt trống in, trống máy in được thiết kế năn sát với trục từ trong ống mực để hút mực từ trục từ vào bề mặt trống in.

Giấy chuyển động qua bề mặt trống và được in mực này nên bề mặt giấy. Công đoạn cuối cùng là giấy mang theo bề mặt mực này đi qua cụm sấy và được nung nóng để bám chắc vào bề mặt giấy trước khi đi ra ngoài.

máy in laser là gì

Dòng máy in này là loại máy in rất thông dụng trên thị trường ngày nay, chúng có khả năng tốc đọ cho ra bản in rất nhanh và cho ra bản in rất nét trên chất liệu giấy trắng

Để hiểu thêm máy in là gì? Ai Đã Phát Minh Ra Máy In,Có Những Loại Máy In Nào

Cấu Tạo

 • Khung sườn tạo nên hình dạng máy in
 • Bo mạch nguồn
 • Cart formatter
 • Cụm sấy
 • Hộp quang
 • Hộp mực

Nguyên lý hoạt động

Cart formatter nhận lện in từ thiết bị ngoại vi, sau đó chuyên thông tin đến hộp quang, hộp quang hoạt động phát ra tia laser và quét lên trống cảm quang qua gương đa giác quay liên tục.

Tia laser lần lượt quét dữ liệu lên bề mặt trống. tia laser này có cường độ mạnh yếu phụ thuộc vào độ đậm nhạt trong văn bản mà bạn soạn thảo trước từ máy tính.

Tại những vị trí khác nhau tia laser chiếu vào trống có cường độ khác nhau và có điện trở khác nhau, khi tia laser chiếu vào trống, trống sẽ được giữ 1 điện tích lớn nhỏ khác nhau.

nguyên lý hoạt động

Những điểm có điện tích thấp (âm) thì không hút mực từ trục từ, còn điểm có điện tích cao (dương) thì hút mực từ trục từ. lượng mực nhiều hay ít phụ thuộc vào cường độ điểm tích điện khi trống lan qua trục từ tạo nên nội dung văn bản của bạn từ thiết bị ngoại vi chuyển vào.

Khi giấy năn qua trống bột mực sẽ được in vào giấy và tạo nên bản in của bạn. Sau khi mực được in vào giấy máy in sẽ chuyển tờ giấy văn bản của bạn qua cụm sấy

Ở đây bột mực trên bề mặt giấy được nung chảy ở nhiệt độ nóng khoảng 260oC và cùng với đó là lực ép sẽ chạy qua lo ép của cụm sấy và ép chặt bột mực nên bề mặt giấy của bạn.

Máy in phun là gì?

Máy in phun là một loại máy in tạo ra hình ảnh bằng cách phun mực trực tiếp mực in lên bề mặt giấy hoặc nhựa hay các bề mặt khác, mà các vật liệu in không cần tiếp xúc với bề mặt bản in.

Máy in sử dụng các giọt mực nhỏ thông qua phần đầu phun máy in, mà đầu phun sẽ di chuyển liên tục trên băng truyền theo thiết kế của máy in cho đến khi quá trình in ấn hình ảnh hoặc văn bản được hoàn thành.

máy in phun là gì

Nguyên lý hoạt động

Máy in phun hoạt động trên dựa trên nguyên lý phun mực trực tiếp vào bề mặt giấy in. Từng giọt mực của đầu phun sẽ được phun qua một lỗ nhỏ với một tốc độ lớn và tinh xảo  để tạo ra các điểm mực nhỏ “được gọi là văn bản hoặc hình ảnh”, làm cho bản in trở nên sắc nét và rõ ràng như bạn thấy.

nguyên lý hoạt động máy in phun

Tính năng

Máy in phun thường sẽ chọn loại máy in màu hơn là trắng đen. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải in màu, cần hình ảnh có chất lượng cao thì bạn nên lựa chọn cho mình một chiếc máy in phun. Độ phân giải, chất lượng hình ảnh, mực in và giấy in là tất cả những yếu tố quyết định xem bản in có đẹp hay không.

tính năng máy in phun

Đặc điểm Máy In Phun

 • Độ phân giải: Máy in phun có rất nhiều mức độ phân giải in khác nhau phụ thuộc vào dòng máy, đời máy và giá cả như 440×720 dpi, 2880×720 dpi, 4800×1200-optimized dpi, cho đến 5760×1440-optimized dpi.
 • Tốc độ in: Do đặc thù thiết kế và nguyên lý hoạt động từ nhà sản xuất máy in phun cho ra bản bản in / phút sẽ chậm hơn máy in laser. 1 văn bản ít chữ hoặc hình ảnh nhỏ trên bề mặt in thì tốc độ in khoảng 30 đến 60 giây cho ra 1 bản in. còn đối với bản in văn bản nhiều chữ hoặc hình ảnh lớn ( hình ảnh phủ kín 1 bản in) thì tốc độ in rơi vào khoảng 1 phút đến 2 phút cho 1 bản in.`

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu phần nào về máy in laser và máy in phun.

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết “Tư Vấn Chọn Mua Máy In Phù Hợp Đúng Nhu Cầu Sử Dụng”

▷▷▷ ĐỔ MỰC MÁY IN
▷▷▷ SỬA MÁY TÍNH

5/5 - (3 bình chọn)
Thông tin liên hệ:
 • Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Thành Nam
 • Liên hệ:Thành Nam
 • Phone:0936.546.564 - 0971.946.783
 • Email:suamayintainha24h@gmail.com
 • Website:suamayintainha24h.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật phù hợp với công năng, công việc cũng như các dòng máy cho từng ban bệnh mà máy in của bạn gặp phải...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971.946.783