Sửa lỗi máy tính không gõ được tiếng việt


Unikey là công cụ gõ tiếng việt có dấu quen thuộc và hiệu quả nhất hiện nay. Thế nhưng, có khá nhiều bạn gặp lỗi máy tính không gõ được tiếng việt và gây nên rất nhiều bất tiện trong công việc hàng ngày. Vậy hãy cùng suamayintainha24h đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này ngay dưới đây.

máy tính không gõ được tiếng việt

Sửa lỗi máy tính không gõ được tiếng việt đơn giản và nhanh chóng nhất 

I. Không gõ được tiếng việt do bản cài Unikey không phù hợp

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra xem máy tính của mình có đang sử dụng phiên bản Unikey phù hợp hay chưa. Có thể tùy thuộc vào từng cấu hình của máy tính khác nhau mà có các phiên bản Unikey tương ứng phù hợp.

Trước khi cài đặt Unikey vào máy tính, người dùng cần xem xét xem phiên bản Unikey phù hợp với hệ điều hành mà máy tính đang dùng:

+ Đối với Windows 7 nên cài đặt phiên bản Unikey 4.0.

+ Đối với Windows XP nên cài đặt phiên bản Unikey 3.6 hoặc Unikey 2.0.

+ Đối với Win Vista nên cài đặt phiên bản Unikey Vista

+ Đối với Windows 8/8.1 hay Windows 10 nên cài đặt phiên bản Unikey 4.2 với RC1 32bit hoặc Unikey 4.2 với RC1 64bit. Tùy thuộc vào cấu hình cài đặt của máy tính mà bạn có thể lựa chọn phiên bản 32 bit hay 64 bit tương ứng.

Cách khắc phục sửa lỗi không gõ được tiếng việt do lỗi bản cài Unikey không phù hợp đó là: Kiểm tra lại máy tính, laptop và sau đó tải phần mềm Unikey mới tương thích với máy tính, laptop của mình.

II. Không gõ được dấu tiếng việt do chọn chế độ gõ sai của Unikey

Có khá nhiều người khi khởi động Unikey mà quên mất việc cần chuyển sang chế độ gõ tiếng Việt trước khi sử dụng. Có thể nhận thấy qua biểu tượng chữ V – Tiếng Việt và chữ E – Tiếng anh ở góc phải của màn hình máy tính.

Khong-go-duoc-dau-tieng-viet-do-chon-che do-go--sai-cua-Unikey

Kiểm tra xem chế độ gõ trên Unikey đã chuyển sang tiếng việt hay chưa

Cách khắc phục: Bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng Unikey đặt ngay dưới thanh Taskbar để kiểm tra. Nếu icon Unikey đang ở chế độ E màu xanh tức là bạn đang sử dụng chế độ gõ Tiếng anh. Hãy ấn vào icon để chuyển biểu tượng sang chữ V để sửa lỗi máy tính không viết được dấu hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift.

Có thể bạn quan tâm: Sửa Chữa Máy Tính Uy Tín Giá Rẻ Nhanh Chóng Tại Nhà Hà Nội

III. Lỗi gõ tiếng việt do xung đột bộ gõ

Trên máy tính, bạn chỉ nên cài một bộ công cụ hỗ trợ gõ văn bản bằng tiếng Việt mà thôi. Với trường hợp này chỉ cần cài Unikey là đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người Việt. Tuy nhiên, có nhiều người sau khi cài đặt Unikey đã quên gỡ bỏ các bộ gõ tiếng Việt cũ cụ thể như  Vietkey. Điều này cũng trở thành nguyên nhân dẫn tới máy tính không gõ được tiếng việt.

Loi-go-tieng-viet-do-xung-dot-bo-go

Gỡ bỏ bản gõ khác ngoài Unikey để tránh xung đột bộ gõ

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra các chương trình đang được cài đặt trên máy tính của mình xem có nhiều hơn 1 bộ gõ tiếng việt không. Hãy mở Control Panel để kiểm tra. Nếu tồn tại hai bộ gõ thì hãy thực hiện các thao tác gỡ một trong hai bộ gõ tiếng Việt đi.

IV. Sử dụng sai bảng mã và kiểu gõ chữ Unikey

Nhiều người còn chưa hiểu rõ về việc sử dụng Bảng mã và Kiểu gõ trong Unikey như thế nào cho đúng. Chính vì thế, việc lựa chọn sai bảng mã và không thể gõ được chữ tiếng việt là điều dễ gặp phải.

Su-dung-sai-bang-ma-va-kieu-go-chu-Unikey

Cách sửa lỗi không gõ được tiếng việt chính là chuyển đổi sang sử dụng:

Sử dụng bảng mã Unicode và Kiểu gõ Telex cho Unikey để gõ được tiếng Việt với kiểu gõ Telex.

Sử dụng bảng mã Unicode và Kiểu gõ VNI cho Unikey để gõ được tiếng Việt với kiểu gõ VNI.

Nếu đã thử hết các cách trên mà vẫn không thể khắc phục được lỗi máy tính không gõ được tiếng việt thì bạn nên chuyển sang sử dụng các phần mềm khác. Bên cạnh Unikey thì phần mềm VIETkey cũng được rất nhiều người sử dụng để gõ tiếng Việt trên máy tính.

Đây là phần mềm khá giống với Unikey cả về bộ giao diện bên ngoài lẫn cách thức hoạt động. Tuy nhiên phần mềm này đã được lập trình để khắc phục hầu hết các lỗi không gõ được tiếng Việt của người dùng khi sử dụng Unikey.

Trong trường hợp các bước trên mà vẫn không được bạn có thể gỡ bộ gõ tiếng việt Unikey trong Control panel của máy tinh ra sau đó tải bộ gõ tiếng việt mới về để sử dụng, chắc chắn 100% thành công. 

>> Mời bạn Download phần mềm Unikey TẠI ĐÂY!

▷▷▷ ĐỔ MỰC MÁY IN
▷▷▷ SỬA MÁY TÍNH

5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin liên hệ:
  • Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Thành Nam
  • Liên hệ:Thành Nam Printer
  • Phone:0936.546.564 - 024.6253.6458
  • Email:suamayintainha24h@gmail.com
  • Website:suamayintainha24h.com
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật phù hợp với công năng, công việc cũng như các dòng máy cho từng ban bệnh mà máy in của bạn gặp phải...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *